E-book สวรรค์รำลึก

รำลึกศึกษา

ศึกษาประวัติของหุบผาสวรรค์เมืองศาสนาในอดีต

ร้านหนังสือสวรรค์รำลึก

เยี่ยมชมเรา

สื่อมงคลสำนักปู่สวรรค์

สิ่งดีที่ฝากไว้ ดร.คลุ้ม วัชโรบล

ความรู้ทางวิญญาณ จากการศึกษาของ ศาสตราจารย์ ดร.คลุ้ม วัชโรบล

ภาพยนต์รำลึก

ชมภาพยนต์ประวัติศาสตร์และสื่อเพื่อการศึกษาค้นคว้า

ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์

   ร้านหนังสือสวรรค์รำลึก   

 


 ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์

ตนไมศกดสทธ

 

          ความตั้งใจเป็นพลังที่สำคัญที่สุดในการพัฒนาศักยภาพของมนุษย์ 

          ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์หนังสือเล่มนี้เป็นเรื่องน่ารู้อย่างหนึ่งของโลกหนังสือ เพื่อได้รู้ถึงขนบธรรมเนียมประเพณีและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเทพเจ้าผู้สร้างโลก ได้ปลูกต้นไม้อันศักดิ์สิทธิ์ ให้แก่ชาวโลกทั้งมวล เพื่อเป็นที่อยู่อาศัย มีความร่มเย็น มีสิ่งเยียวยารักษา มีพลัง มีความฉลาด รอบรู้ และมีความปลอดภัย

          รากของต้นไม้ฝังรากลึกแผ่กระจายสู่พื้นพิภพ อันเหมือนร่างกายของแม่ มีกิ่งก้านสาขาแผ่กระจายสู่ท้องฟ้าคล้ายกับพนมมือยกขึ้นสวดมนต์อ้อนวอนต่อสิ่งเบื้องบนในท้องฟ้า ซึ่งเปรียบเสมือนบิดา ดอกผลของต้นไม้ที่มีอยู่นั้นเป็นสิ่งดีมีคุณค่าที่ผู้สร้างสรรค์โลกได้มอบต่อมวลมนุษยชาติ

สัญลักษณ์ของต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์เป็นเครื่องหมายแสดงถึงสิ่งที่ช่วยให้เกิดความคิดที่มีจุดประสงค์และมีความเข้าใจในชีวิตของความเป็นมนุษย์ สัญลักษณ์ต่างๆ จะสามารถหาดูได้ตามกำแพงของถ้ำในยุคแรกที่มีมนุษย์อาศัยอยู่และจะเป็นเครื่องนำทางเราไปสู่ความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในความพยายามที่จะเข้าใจความหมายของชีวิตคนเรา จากประสบการณ์ด้วยจิตสำนึกของมนุษย์ 

          สัญลักษณ์เป็นแนวทางมีความเข้าใจดียิ่งขึ้นต่อปัจจัยที่จำเป็นต่อชีวิตที่มีกำเนิดมาจากจุดเริ่มต้นอันมืดมนอันยากที่จะอธิบายให้แจ่มชัด สัญลักษณ์ก่อให้เกิดความเพิ่มพูนความรู้สึกตัวตามความเจริญเติบโตของชีวิต แต่ละกาลเวลาของพระอาทิตย์ขึ้นและลับขอบฟ้าไปเป็นบรรยากาศที่มีความหมายอย่างประหลาด 

          จุดประสงค์เป้าหมายในความนึกคิดนั้นมีความสำคัญอย่างมากต่อสุขภาพ สุขภาวะ ความสมบูรณ์พูนสุขของแต่ละคน 

          ในการเดินทางแสวงหาความรู้และสติปัญญานั้น จำเป็นต้องพิจารณาว่า เวลาที่ใช้บรรลุจุดมุ่งหมายนั้นอยู่เพียงแค่เอื้อมหรือไม่ ความรู้ที่จะพิจารณาสิ่งนี้ต้องผ่านการวางเฉยไม่ผูกมัดตนเอง คำสอนการวางเฉยไม่ผูกมัดตนเองนี้จะให้แก่งผู้เดินทางแสวงหาให้มีความสามารถมองอดีต ปัจจุบัน อนาคต เป็นสิ่งเดียวกัน 

          การวางเฉยไม่ผูกมัดตนเองนี้ หมายถึง อิสระจากความเกลียดชัง อิจฉาริษยา ความปรารถนา ความโกรธ ความกลัว เป็นการปล่อยให้ทุกอย่างเป็นไปตามวิถีทางของธรรมชาติ ต่อให้เป็นสิ่งที่รักมากที่สุดก็ตาม หรือมีความหมายว่า สามารถจะวางความรอบรู้ สติปัญญา ไว้ข้างหลังเราได้ ไม่ว่าจะเป็นความรู้ ที่ได้จากการเดินทางของเราก็ตามที เพราะความรู้เป็นภาระหนักเกินกว่าจะแบกไว้ในการเดินทางถึงยอดเขาสูงที่ยิ่งใหญ่ หรือริมฝั่งของทะเลสาบอันศักดิ์สิทธิ์ 

          การยอมปล่อยบางสิ่งจากตัวเราไป เช่น ความรู้ สติปัญญา ความรัก หรือความเกลียด ไม่ได้หมายความว่าโยนทิ้งไปเพียงแต่ว่าก้าวออกไปจากเงาของมันเพื่อจะได้เห็นหลายสิ่งจากสี แสง ที่มีความแตกต่าง 

หากท่านสนใจติดตามอ่านทั้งเล่มสามารถหาซื้อได้ ที่ร้านหนังสือโครงการธรรมไมตรี โปรดติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ 

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ อาคารอริยสัจสี่ เลขที่ 51 ซ.เพชรเกษม 65 แขวง/เขตบางแค กรุงเทพฯ 10160  โทร. 0-2421 0489  http://www.poosawan.org


 

Contribute!
Books!
Shop!